Chuyên ngành: Điện tử dân dụng

Mã ngành, nghề: 6520224

Trình độ đào tạo: Cao đẳng

Hình thức đào tạo: Chính quy

Đối tượng áp dụng: Tốt nghiệp Trung học phổ thông hoặc tương đương.

Thời gian đào tạo: 2,5 năm

Chương trình khung:

  1. Mục tiêu chung:

– Chương trình đào tạo ngành Điện dân dụng nhằm đào tạo kỹ thuật viên có kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp ở trình độ cao đẳng trong ngành Điện dân dụng.

– Chương trình đào tạo ngành Điện dân dụng cung cấp cho người học kiến thức cơ bản về các loại thiết bị điện, khí cụ điện dân dụng; cấu tạo, nguyên lý làm việc của một số thiết bị điện phức tạp; thiết kế tính toán mạng điện, chống sét và tiếp địa cho mạng điện của xí nghiệp cơ khí và nhà cao tầng; sửa chữa, lắp đặt lưới điện hạ áp và các quy phạm an toàn điện; kỹ năng thuyết minh các mạch điện của các máy móc….

– Chương trình đào tạo ngành Điện dân dụng có khả năng làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp và quản lý lưới điện hạ áp thông thường. Người học sau khi tốt nghiệp có cơ hội học nâng cao nghiệp vụ theo đúng chuyên ngành đào tạo bằng các chương trình liên thông.

2. Mục tiêu đào tạo
2.1. Kiến thức:
– Có những kiến thức cơ bản cần thiết và tương đối có hệ thống về kỹ thuật cơ sở, kỹ thuật chuyên môn của ngành.

– Am hiểu các lĩnh vực công nghệ chế tạo máy điện, sửa chữa, lắp đặt các thiết bị điện dân dụng. Có khả năng thiết kế hệ thống cung cấp điện cho xí nghiệp và nhà cao tầng.

– Hiểu biết về các loại thiết bị điện, khí cụ điện dân dụng.

– Nắm vững lý thuyết chuyên môn cũng như rèn luyện tay nghề có khả năng nắm bắt được các công nghệ mới, thiết bị mới trong ngành áp dụng vào sản xuất.

2.2. Kỹ năng:
– Có khả năng thiết kế và lập quy trình công nghệ lắp ráp, sửa chữa và chế tạo các thiết bị điện dân dụng thông thường.

– Lắp ráp, sửa chữa một số mạch điện máy cắt gọt kim loại có độ phức tạp trung bình.

– Chế tạo được bộ dây máy biến áp, máy điện KĐB 1 pha, 3 pha và máy điện 1 chiều.

– Phán đoán được các sai hỏng, lập quy trình công nghệ sửa chữa và phục hồi các thiết bị điện, Có tay nghề thợ điện và một số nghề liên quan ở mức độ thấp hơn.

– Có khả năng quản lý, điều hành một tổ sản xuất, sửa chữa thiết bị điện.

2.3. Tác phong, thái độ nghề nghiệp:

– Đạo đức nghề nghiệp theo tiêu chuẩn chung đối với cán bộ ngành điện: Có kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp; có đạo đức, lương tâm nghề nghiệp; có ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp và thái độ phục vụ tốt.

– Chương trình ngành Điện dân dụng đào tạo học sinh có sức khỏe theo yêu cầu và tiêu chuẩn chung quy định.