NHẬP HỌC ONLINE
NHẬP HỌC ONLINE

Học trực tuyến như thế nào là hiệu quả?

Hiện nay học online là một phương pháp học khá ưu việt cho tất cả mọi người vì giải quyết được vấn đề hạn hẹp thời gian, không gian, chi phí thấp, chương trình học phong phú, cung cấp lượng thông tin lớn…Học online thể hiện rõ nét tinh thần tự học, chủ động tiếp cận thông tin của người học và là một xu thế tất yếu trong tương lai. Nếu biết phương pháp học và có lòng quyết tâm, chắc chắn bạn sẽ tận dụng các giờ học online rất hiệu quả. Sau đây là một vài lời khuyên từ DeltaViet dành cho bạn nếu bạn đã, đang và sẽ tham gia một khóa học online:

Image

1. Trước khi học, bạn phải xác định mục tiêu mình phải đạt được sau khi hoàn thành khóa học

Ví dụ, nếu bạn định học tiếng Anh, phải biết chắc rằng mình học với mục đích gì, sau chừng ấy thời gian vốn từ vựng, khả năng nghe nói được cải thiện như thế nào…Có mục tiêu, động lực học và tính kiên trì của bạn sẽ mạnh mẽ hơn. Tránh học theo phong trào (do được giảm giá, khuyến mãi, nghe bạn bè rủ đi học…) và tâm lý học cho vui, học thử…Bạn sẽ tham gia với một tâm lý quá thoải mái, không áp lực…Từ đó bỏ cuộc là điều không thể tránh khỏi.

 

2. Kiến thức căn bản về Internet và máy tính

Đã gọi là học trực tuyến, bạn sẽ phải học với cái máy tính của mình và tiếp xúc với môi trường Internet nên việc nắm rõ công cụ này là đương nhiên. Cụ thể hơn, những kỹ năng tối thiểu bạn cần có là biết sử dụng email, các công cụ tìm kiếm (tìm kiếm thêm tài liệu liên quan đến khóa học để học rộng hơn, sâu hơn), soạn thảo văn bản, download tài liệu…Ồ, bạn sẽ nghĩ là những cái này đơn giản nhưng không ít người đã lúng túng khi sử dụng. DeltaViet đã nhận một số phản hồi về thắc mắc việc đăng ký nhận email bài học, post bài trên deltaviet.net làm sao, đọc tin nhắn của tư vấn viên và các bạn trong nhóm như thế nào (khóa học Hành trình Delta Trực tuyến)…Dĩ nhiên thiếu những kỹ năng này bạn vẫn có thể học một khóa học trực tuyến, nhưng sẽ tốt hơn rất nhiều nếu bạn nắm rõ các kỹ năng ngay từ đầu, bạn sẽ học dễ dàng thuận lợi hơn.

 

3. Ý thức và tinh thần tự học rất quan trọng

Một điều rất quan trọng là bạn phải có tinh thần tự học và ý thức học. Khi không có sự giám sát của ai, bạn học với tâm thế chủ quan, ra sao thì ra. Như vậy là bạn đã lãng phí thời gian và tiền bạc một cách vô ích. Nếu bạn là một người kém kiên nhẫn, ít quyết tâm, nhanh chán…một khóa học trực tuyến không phải là sự lựa chọn phù hợp với bạn.

 

4. Nhanh chóng phản hồi khi bạn không hiểu

Cũng giống như cách học truyền thống nếu bạn không hiểu thì hãy mạnh dạn hỏi. Các trang học trực tuyến luôn có người theo sát bạn, bạn có thể liên lạc với họ qua yahoo hoặc gọi điện trực tiếp. Một số ít khóa học có tư vấn viên thì bạn nên chủ động liên lạc (riêng những ai đang học Hành trình Delta Trực tuyến thì nhớ kỹ điều này nhé). Nếu e ngại, email hoặc Yahoo Chat sẽ là phương tiện hiệu quả giúp bạn kết nối với tư vấn viên của mình.

Image

5. Vừa học vừa hành nhé bạn

Học, rốt cuộc là để áp dụng vào cuộc sống, thực tiễn. Mục đích học tập của chúng ta bao giờ cũng phải hướng đến điều này. Vì cho dù chương trình học hấp dẫn, nội dung hay ho đến đâu mà bạn chỉ xem qua chứ không làm bài tập, không chịu thực hành thì cũng vô ích. Áp dụng bài học vào thực tế sẽ giúp bạn nhớ kiến thức lâu hơn và thấy được sự hữu ích từ việc học. Ví dụ như bạn học một khóa học kỹ năng mềm mà chỉ xem các bài học “cho vui” rồi quên hết thì công sức, thời gian bạn bỏ ra thật là phí phạm. Ngoài ra, bạn cũng có thể trao đổi thêm với bạn bè hoặc phổ biến kiến thức học được cho người thân, bạn sẽ nhớ lâu và hiểu rõ bài học hơn nữa.

Cuối cùng, chúng tôi muốn nhắn gửi với bạn rằng, dù học bằng hình thức nào, hãy luôn giữ cho mình niềm đam mê và động lực học tập. Chỉ có niềm đam mê, động lực thì mọi việc bạn làm mới hiệu quả. Nhớ nhé bạn!

Theo Thuvien.kyna.vn