XÉT TUYỂN ONLINE
XÉT TUYỂN ONLINE

Sáng nay, gần 1 triệu thí sinh cả nước thi môn Văn

Sáng nay 7-7, gần 1 triệu thí sinh cả nước bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT, môn ngữ văn.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được nhận định là kỳ thi đặc biệt trong lịch sử thi quốc gia khi dịch bệnh lan rộng gần 40 tỉnh, thành. Một số địa phương trở thành điểm nóng dịch bệnh.

Với quyết tâm tổ chức kỳ thi nghiêm túc, an toàn, các tỉnh thành đã đặt mục tiêu phòng dịch ở mức cao nhất, huy động nhiều lực lượng hỗ trợ để thí sinh bước vào kỳ thi thuận lợi.

Sáng 7-7, thí sinh thi môn ngữ văn với thời gian 120 phút. Buổi chiều thí sinh thi toán với thời gian 90 phút.

Đây là 2 trong 5 bài thi của kỳ thi này. Trong đó mỗi thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp THPT sẽ phải thi bắt buộc 4 bài thi (chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội). Duy nhất bài thi ngữ văn thi bằng hình thức tự luận, các bài còn lại sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong kiểm tra kỳ thi THPT tại điểm thi Trường THPT Lê Hồng Phong, quận 5 – Ảnh: TỰ TRUNG

6h30 ngày 7-7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng đã có mặt tại điểm thi Trường THPT Việt Yên 1 (Bắc Giang) để kiểm tra việc đón thí sinh đảm bảo phòng dịch.

Hội đồng thi thực hiện việc cho giám thị bốc thăm chọn phòng coi thi. Việc bốc thăm ngẫu nhiên trước mỗi buổi thi được Bộ GD-ĐT quy định nhằm đảm bảo khách quan.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng (bìa phải) trao đổi với lãnh đạo điểm thi – Ảnh: VĨNH HÀ

Sĩ tử miền Tây đội mưa đi thi

Sáng 7-7, ở TP Cần Thơ có mưa. Dù gặp khó khăn trong việc đến trường thi cử nhưng các sĩ tử vẫn hăng hái, tự tin bước vào môn thi đầu tiên.

Em Nguyễn Đăng Thành, học sinh lớp 12A3 Trường THPT Châu Văn Liêm, chia sẻ: “Tờ mờ sáng là trời mưa rồi. Em nhờ bạn chở đến trường thi. Ngày thi đầu tiên em cũng rất lo nhưng em tự tin sẽ làm tốt bài thi văn”.

Ngồi kế bên Thành, em Lê Sĩ Tấn góp lời: “Tranh thủ đêm hôm, em ôn bài môn văn kỹ lắm. Em coi lại kiến thức thầy cô ở trường ôn rồi còn lên mạng tìm hiểu thêm để mở rộng kiến thức. Em tự tin rằng hôm nay em sẽ làm được”.

Sáng nay, gần 1 triệu thí sinh thi môn văn - Ảnh 5.

6 giờ sáng trời còn đổ mưa nhưng phụ huynh và học sinh ở TP Cần Thơ đội mưa đến trường dự thi môn đầu tiên – Ảnh: CHÍ CÔNG

Tại Vĩnh Long, theo ghi nhận, tại 2 điểm thi trường THPT Hoàng Thái Hiếu và THPT Bình Minh (thị xã Bình Minh), từ hơn 6h sáng, các thí sinh đã có mặt làm thủ tục. Phụ huynh đưa con phải dừng trước cổng trường 50m và được nhắc không tụ tập quá đông trước điểm thi để đảm bảo phòng chống dịch.

“Dịch phức tạp chúng tôi cũng lo, nhưng nghe nhà trường thông báo là các cán bộ tham gia kỳ thi thuộc diện F1 đã được thay thế từ trước nên đỡ lo phần nào. Năm nay, nguyện vọng con tôi thi lấy điểm vào ngành hướng dẫn viên du lịch, tôi cũng mong đợt này con được toại nguyện theo ý muốn của nó”, phụ huynh Lê Văn Công nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng cùng ngày, bà Nguyễn Thị Quyên Thanh – phó chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Vĩnh Long – cho biết công tác thi và chỉ đạo thi vẫn diễn ra bình thường theo kế hoạch.

“Về việc thành viên ban chỉ đạo nhiễm COVID-19, hiện tỉnh đã giải quyết xong bằng việc thay thế toàn bộ cán bộ tham gia kỳ thi và tiếp tục theo dõi sát sao kỳ thi để có hướng xử lý những tình huống phát sinh” – bà Thanh cho hay.

Tại điểm thi Trường THPT Ba Chúc, huyện Tri Tôn, An Giang, các thí sinh đến trường rất sớm. Thí sinh Trần Thị Kim Ngân cho biết năm nay thi trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 nên em rất lo.

“Năm nay tụi em thi nhưng lo quá vì dịch bệnh COVID-19. Cũng do dịch nên thời gian ôn tập không nhiều, tụi em lo. Thi môn văn em hy vọng sẽ trúng đề ‘Vợ chồng A Phủ'”, em Ngân nói.

Tại tỉnh Bến Tre, sau hai ngày liên tục mưa lớn, sáng nay thời tiết thuận lợi cho thí sinh đi thi.

Năm nay toàn tỉnh Bến Tre có 13.214 thí sinh đăng ký dự thi, tăng hơn 1.800 em so với năm 2020. Ngoài 33 điểm thi chính thức tại các huyện trong toàn tỉnh, Sở GD-ĐT Bến Tre bố trí 9 điểm thi dự phòng đặt tại 9 huyện, thành phố; mỗi điểm thi dự phòng có từ 10 phòng thi trở lên.

Sáng nay, gần 1 triệu thí sinh thi môn văn - Ảnh 6.

Thí sinh tại huyện Giồng Trôm, Bến Tre đang kiểm tra lại thông tin của mình trước khi vào phòng thi – Ảnh: MẬU TRƯỜNG

TP.HCM: Một giám thị bị đình chỉ coi thi vì không có giấy xét nghiệm COVID-19

Đó là thông tin mà chủ điểm thi Trường THPT Trưng Vương (quận 1, TP.HCM) báo cáo khi Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác thi tốt nghiệp THPT năm 2021 ở một số điểm thi tại quận 1 và 2 (TP.HCM) sáng 7-7.

“Điểm thi Trường THPT Trưng Vương có 635 thí sinh, trong ngày đầu vắng 23 thí sinh. Điểm thi có 2 phòng dự phòng, 2 phòng y tế chăm sóc sức khỏe cho học sinh. Có 1 giám thị bị đình chỉ vì không có giấy xét nghiệm COVID-19. Tuy nhiên, vẫn không điều giám thị bổ sung vì điểm thi có tổng 87 giám thị, công tác coi thi diễn ra bình thường”, chủ điểm thi báo cáo với Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc.

Sáng cùng ngày, thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc cũng đến kiểm tra công tác thi tại Trường THPT Giồng Ông Tố (quận 2). Điểm thi này có 552 thí sinh, không có thí sinh vắng trong ngày đầu làm thủ tục dự thi.

Đánh giá công tác tổ chức thi tại 2 điểm thi này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc cho biết: “Qua khảo sát, tôi đánh giá 2 điểm thi thực hiện giãn cách tốt. Thí sinh thay vì đến tụ tập ở cổng hay đợi phải gọi tên thì đến trường vào thẳng phòng thi.

Phụ huynh không tụ tập, chỉ đưa các em đến và về. Khung cảnh phía trước cổng khác hẳn mọi năm. Ngoài ra, thực hiện quy tắc 5K ở điểm thi cũng rất tốt. Các điểm thi tiếp tục phát huy ở những buổi thi tiếp theo”.

Sáng nay, gần 1 triệu thí sinh thi môn văn - Ảnh 7.

TT Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc đến kiểm tra và động viên thí sinh tại các điểm thi Trường THPT Trưng Vương (Q.1, TP.HCM) – Ảnh: DUYÊN PHAN

Đồng Nai: Thí sinh đi thẳng vào phòng thi, không ngồi dưới sân trường

Sáng 7-7, 31.500 thí sinh ở Đồng Nai đi thi môn văn tại 57 điểm thi trong cả tỉnh, giảm 2 địa điểm so với kế hoạch ban đầu. Nguyên nhân do 5 xã tại huyện Thống Nhất bị phong tỏa để thực hiện phòng chống COVID-19 nên 2 địa điểm thi với gần 1.000 thí sinh tại đây phải dời lại thi đợt 2 theo quy định. Các thí sinh bên ngoài vùng phong tỏa đăng ký thi tại 2 điểm thi trên được bố trí thi tại điểm thi Trường THPT Dầu Giây.

Ghi nhận tại điểm thi Trường TPHT Ngô Quyền (TP Biên Hòa), thí sinh đến phòng thi từ rất sớm. So với mọi năm, không khí trầm lắng hơn do toàn bộ thí sinh đã vào phòng thi. Khoảng 7h, hầu hết thí sinh đã yên vị tại phòng thi, chuẩn bị vượt vũ môn.

Để phòng chống dịch, các hàng quán trước cổng trường cũng được dẹp hết, không cho người lạ đến gần, kể cả sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi cũng được yêu cầu không hoạt động để hạn chế tiếp xúc với thí sinh.

Hải Phòng: sĩ tử mong đề thi liên quan đến tác phẩm ‘Vợ nhặt’

Tại TP Hải Phòng, nắng ráo tạo điều kiện thuận lợi cho hơn 20.000 sĩ tử bước vào buổi thi đầu tiên.

Tại điểm thi Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận Dương Kinh, Hải Phòng), từ hơn 6h ngày 7-7 đã có rất đông thí sinh được người thân đưa đến điểm thi.

Thí sinh Phùng Tiến Thành bày tỏ mong muốn phần nghị luận văn học sẽ liên quan đến tác phẩm “Vợ nhặt” và nghị luận xã hội sẽ liên quan vấn đề dịch bệnh.

Tương tự, thí sinh Bùi Anh Vũ cho biết bản thân ôn luyện nhiều tác phẩm nhưng hy vọng phần văn học sẽ là tác phẩm “Vợ nhặt”.

Tại huyện Vĩnh Bảo – nơi có một số xã xuất hiện chùm ca mắc COVID-19, trước thời điểm diễn ra ngày thi thì các đơn vị liên quan đã lấy mẫu xét nghiệm cho 2.112 cán bộ, giáo viên và học sinh huyện Vĩnh Bảo. Tất cả mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.

Huế: thí sinh khu giãn cách được xe riêng chở đến tận phòng thi

Trong buổi thi đầu tiên sáng 7-7, khu vực huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế), địa phương vừa phát hiện ca nhiễm COVID-19 ngày 3-7 vừa qua, thời tiết mưa phùn, nhiều thí sinh phải mang áo mưa đi thi.

Tại điểm trường thi THPT Thừa Lưu, hội đồng thi bố trí hai xe buýt để chở riêng các thí sinh ở khu vực giãn cách tại xã Lộc Thủy. 13 thí sinh sẽ được bố trí dự thi ở phòng thi riêng trong điểm thi Trường THPT Thừa Lưu và THCS Thừa Lưu. Khoảng 6h30, xe buýt chở 8 thí sinh trong khu giãn cách đến điểm thi. Xe được ưu tiên di chuyển đến tận phòng thi.

Sáng nay, gần 1 triệu thí sinh thi môn văn - Ảnh 8.

Xe riêng chở thí sinh khu giãn cách đến điểm thi THPT Thừa Lưu – Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Tăng lực lượng hỗ trợ, chuẩn bị sẵn ô

Điểm thi tại Trường THPT Yên Dũng số 2 (Bắc Giang) phải tăng cường thêm 1/3 tình nguyện viên để phân luồng, khuyến cáo thí sinh tuân thủ 5K do địa phương vẫn áp dụng chỉ thị 19 và 3 xã vẫn giãn cách xã hội theo chỉ thị 15.

Thầy Trần Đình Nam, trưởng điểm thi Trường THPT Yên Dũng số 2, cho biết điểm thi có 714 thí sinh nên thí sinh đến điểm thi được phân luồng 3 cổng và trang bị máy khử khuẩn tự động.

Do địa bàn mấy ngày này hay mưa nên tình nguyện viên được chuẩn bị ô để đưa thí sinh vào phòng thi an toàn, sạch sẽ.

Sáng nay, gần 1 triệu thí sinh thi môn văn - Ảnh 9.

Tình nguyện viên hoạt động “hết công suất” từ sáng sớm do điểm thi có hơn 700 thí sinh – Ảnh: HÀ QUÂN

Đắk Nông tăng số điểm thi, phòng thi để giãn cách thí sinh

Năm nay, để hạn chế di chuyển và tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, phụ huynh, tỉnh Đắk Nông đã thành lập 18 điểm thi, tăng 5 điểm thi so với kỳ thi năm trước. Số phòng thi và cán bộ coi thi cũng tăng thêm nhằm dự phòng các tình huống có thể xảy ra. Cụ thể, toàn tỉnh bố trí 298 phòng thi và huy động 1.234 cán bộ, nhân viên phục vụ kỳ thi.

Theo ông Phan Thanh Hải, phó giám đốc Sở Giáo dục – đào tạo, vì đã là năm thứ 2 tỉnh tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp nên cơ bản các điểm thi đã rút được nhiều kinh nghiệm trong công tác chuẩn bị.

Ngoài việc cán bộ coi thi, học sinh cũng phải bắt buộc khai báo y tế, mỗi điểm thi nắm bắt chặt chẽ tin tức, thông tin của từng thí sinh. Các điểm thi có thí sinh tự do thường xuyên liên lạc qua điện thoại để nắm bắt tình hình, cùng các cơ sở y tế sàng lọc chặt chẽ.

Tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (TP Gia Nghĩa), hàng trăm thí sinh đã đến xếp hàng đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi.

Thời tiết sáng nay tại TP Gia Nghĩa mát mẻ, nhiều mây nhưng không có mưa.

Trước kỳ thi, Đắk Nông đã huy động các nguồn lực để hỗ trợ 1.750 suất cơm, 11.880 chai nước, 1.000 cái bánh ngọt, 46 thùng sữa, 2.000 bút bi, 25 phòng trọ… cho các thí sinh.

Chương trình còn huy động được 238 chai nước sát khuẩn, 13.600 khẩu trang để phát miễn phí cho các thí sinh, phụ huynh, phục vụ công tác phòng, chống dịch tại các điểm thi.

Sáng nay, gần 1 triệu thí sinh thi môn văn - Ảnh 10.

Thí sinh tại TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk chuẩn bị bước vào môn thi đầu tiên – Ảnh: TRUNG TÂN

Sáng nay, gần 1 triệu thí sinh thi môn văn - Ảnh 11.

Điểm thi Việt Yên 1 (Bắc Giang) tổ chức bốc thăm chọn phòng thi ngẫu nhiên trước 6h30 ngày 7-7 – Ảnh: VĨNH HÀ

Nghệ An: thí sinh được yêu cầu đổi cùng một loại khẩu trang màu xanh

Mưa lớn đúng thời điểm bước vào môn thi ngữ văn sáng nay khiến nhiều thí sinh, phụ huynh ở Nghệ An vất vả đến các điểm thi.

Tại điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh), đội tình nguyện viên được sắp xếp gần 10 bàn để phát khẩu trang, đo thân nhiệt cho thí sinh.

Các thí sinh trước khi vào phòng thi đều được yêu cầu đổi cùng một loại khẩu trang màu xanh.

Tuy nhiên, do mưa lớn, nhiều em mang dù, áo mưa, lại gần giờ vào phòng thi nên việc đo thân nhiệt không xuể.

“Mấy ngày qua em đều ở nhà tập trung ôn luyện, không đi lại nhiều nơi vì lo ngại dịch bệnh. Dù đã ôn khá kỹ nhưng em vẫn rất lo lắng trong buổi thi đầu tiên này”, em Nguyễn Mỹ Linh nói.

TP Vinh hôm nay dỡ các chốt phong tỏa ở các cửa ngõ ra vào thành phố nên các thí sinh, phụ huynh thuận lợi đưa đón con đến điểm thi hơn. Hơn 550 thí sinh F2, phụ huynh thuộc vùng phong tỏa, giãn cách xã hội ở các địa phương được xét nghiệm cho kết quả âm tính.

Được dự báo là có mưa lớn trong hai ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT, Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An lưu ý các địa phương, nhất là ở các địa bàn miền núi, điểm thi gần sông suối cần đảm bảo công tác an toàn cho thí sinh trong điều kiện thời tiết bất lợi.

Sáng nay, gần 1 triệu thí sinh thi môn văn - Ảnh 12.

Thí sinh điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh, Nghệ An) được yêu cầu đổi cùng một loại khẩu trang màu xanh – Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng nay, gần 1 triệu thí sinh thi môn văn - Ảnh 13.

Thí sinh và tình nguyện viên tại điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh, Nghệ An) đều ướt nhẹp do mưa to – Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng nay, gần 1 triệu thí sinh thi môn văn - Ảnh 14.

Thi sinh dự thi tại điểm thi THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) – Ảnh: NAM TRẦN

Trong nhiều năm qua, đề thi ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT thường được nhiều người mong đợi vì sự thú vị, bất ngờ trong câu hỏi mở của đề thi thường gắn với những vấn đề thời sự nóng bỏng, hoặc gần gũi với lứa tuổi 18. Nó không chỉ là thước đo của một kỳ thi mà còn được ví là “bài học cuối cùng” của thời học sinh phổ thông.

Cũng chính vì được kỳ vọng nên đề thi ngữ văn thường là đề thi được quan tâm, bình luận, phản biện nhiều hơn cả trong số đề thi các môn của kỳ thi này.

Nhưng lứa học sinh lớp 12 năm nay chịu ảnh hưởng nhiều bởi các đợt dịch COVID-19 bùng phát, các em phải trải qua một thời gian dài học tập, ôn thi trực tuyến vì không thể đến trường. Vì thế, đề thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ chỉ ra vào nội dung chương trình đã giảm tải được Bộ GD-ĐT công bố trước đó, bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng cơ bản của chương trình giáo dục phổ thông, chủ yếu là lớp 12.

Với yêu cầu của Bộ GD-ĐT không để thí sinh vì khó khăn mà không đến được trường thi, 63 tỉnh, thành phố đã chuẩn bị nhiều phương án khác nhau để giúp thí sinh vượt qua trở ngại của dịch bệnh, thiên tai, thời tiết khắc nghiệt. Trong đó, có các phương án sẵn sàng đối phó với dịch bệnh bùng phát ngay trong quá trình diễn ra kỳ thi.

Trước đó, ngày 6-7, thí sinh cả nước đã có buổi làm thủ tục dự thi với 97,28% số thí sinh đăng ký dự thi (993.561 thí sinh) đã có mặt tại điểm thi để làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế thi.

Cả nước có trên 27.000 thí sinh không đến dự thi đợt 1, trong đó có 14.394 thí sinh không dự thi được đợt 1 do ảnh hưởng bởi dịch COVOD-19 (1,41%). Các em là F0, F1, F2 hoặc cư trú trong các khu vực bị phong tỏa, cách ly theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ để phòng dịch. Số thí sinh này sẽ dự thi tốt nghiệp đợt 2.

 

Theo Tuoitre.vn